Bí quyết trở thành một nhà lãnh đạo lôi cuốn

 

Lợi ích từ sự lôi cuốn giúp bạn có ảnh hưởng tới mọi người, có sức thuyết phục và có tính truyền cảm hứng. Mọi người sẽ hướng về bạn, tin tưởng bạn và luôn muốn học hỏi từ bạn.

Một số tố chất bạn có thể có, hoặc không nhưng sự lôi cuốn là thứ một nhà lãnh đạo luôn cần đến. Trong cuốn sách “Myth Charisma” (bí quyết tạo được sự lối cuốn) của tác giả Olivia Fox Cabane có nói không phải ai sinh ra đã có may mắn được hưởng sự thu hút, lôi cuốn, hầu hết chúng ta có được nó thông qua kiến thức và thực hành.

Lợi ích tự sự lôi cuốn là điều không thể phủ nhận. Một khi có nó, bạn sẽ có ảnh hưởng tới mọi người, có sức thuyết phục và có tính truyền cảm hứng. Mọi người sẽ hướng về bạn, tin tưởng bạn và luôn muốn học hỏi từ bạn.

Đặc biệt hơn, một nhà lãnh đạo có sức lôi cuốn sẽ “khiến những người đi theo thực hiện những nhiệm vụ họ đề ra với một tinh thần cao, sẵn sàng hy sinh những vấn đề cá nhân, và thực hiện nhiệm vụ một cách suất sắc”, ông Robert House, một giáo sư Trường kinh doanh Wharton cho biết.

Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn trở thành một nhà lãnh đạo có sức hút.

Bạn không phải là người hấp dẫn nhất trong phòng 

Liệu điều này có cần thiết hay không. Câu trả lời là có. Bởi tất cả chúng ta đều đồng ý rằng sức hấp dẫn ở vẻ bề ngoài có lợi thế riêng của nó, nhưng có một điều chắc chắn đây không phải là điều kiện cần.

Winston Churchill, cựu thủ tướng Anh là một ví dụ. Ông không phải là một biểu tượng của mẫu người hấp dẫn ở vẻ bề ngoài, nhưng ông vẫn được coi là một trong những nhà lãnh đạo có ảnh hưởng nhất trong lịch sử. Lý do là bởi ông luôn khiến mọi người cảm thấy như họ là những người thông minh nhất, ấn tượng và hấp dẫn nhất trong bất kỳ hoàn cảnh nào.Vậy làm thế nào để làm cho ai đó cảm thấy như thể họ là người duy nhất quan trọng, chúng ta cần ba điều dưới đây khi trò chuyện:

1. Hạ ngữ điệu của giọng nói của bạn ở cuối câu

2. Giảm một mức độ gật đầu của bạn

3. Tạm dừng hai giây trước khi nói

Luôn luôn tập trung 

Một nghiên cứu tiến hành bởi giáo sư Daniel Gilbert ở đại học Harvard ước tính 46,9% tâm trí của bạn không tập trung vào một vấn đề khi bạn cần tập trung.”Tập trung chỉ đơn giản có nghĩa là có một nhận thức tại thời điểm một hành động đang xảy ra.”

Ở giữa một cuộc hội thoại, nếu tâm trí của bạn hướng về một nơi khác, mắt của bạn sẽ mờ đi, chúng sẽ tố cáo với người đối diện rằng, bạn đang không hề lắng nghe họ nói.

Hãy suy nghĩ về một cái gì đó dễ chịu, bạn sẽ trông chân thành hơn 

Não của bạn không biết sự khác biệt giữa trí tưởng tượng và thực tế nên khi bạn tưởng tượng tới một điều thoải mái, cơ thể bạn sẽ phản ứng một cách cởi mở hơn, và làm cho bạn có cảm giác chân thành trong tình huống thực tế.

Chỉ mất ít nhất 17 phần nghìn giây để mọi người nhận biết được sự biểu cảm trên khuôn mặt của bạn, do đó, bất kỳ thái độ biểu hiện nào trên gương mặt đều có thể bị phát hiện.

Mọi người có thể nhìn thấy sự khác biệt rõ ràng giữa một nụ cười xã giao và một nụ cười chân thành, hãy nghĩ về một điều vui vẻ và nụ cười của bạn sẽ trở nên thật hơn.

Để xuất hiện với thái độ cởi mở, hãy đứng lên nếu bạn đang ngồi để có chiều cao cùng với người đối thoại và bỏ tay khỏi túi khi bạn bắt tay một ai đó. Và hãy chắc chắn rằng bạn bắt tay đúng kiểu 

Những cái bắt tay sẽ giúp bạn nhiều hơn là một bộ đồ đắt tiền. Một nhà lãnh đạo thành công luôn biết thực hiện một cái bắt tay đầy sức mạnh. Tuy nhiên, cũng có không ít người lại chưa biết hết được tầm quan trọng của hành động này. Dưới đây là một số ví dụ về những cái bắt tay dở nhất.

1. Cánh tay chìa ra nhưng không có cử động nào

2. Dùng quá nhiều sức siết tay.

3. Lòng bàn tay của bàn tay hướng xuống, tượng trưng cho người có “tay trên”. Ngoài ra còn có biến thể, đó là khi bàn tay mở bình thường lúc đầu, nhưng sau đó xoay xuống để chiếm được ưu thế trong khi bắt tay.

4. Sử dụng tay còn lại đặt lên cổ tay, cánh tay hoặc vai của người khác.

Trở thành một người biết lắng nghe bằng cách biết tạm ngừng và đặt câu hỏi 

Cựu Tổng thống Mỹ John F. Kennedy là một ví dụ điển hình về mẫu người biết lắng nghe. Bởi vậy, những người đối thoại luôn có cảm giác ông rất chân thành.

Nhiều người cho rằng, biết lắng nghe là chờ đợi cho người đối diện nói trước trong đoạn hội thoại. Đây không phải là một phương pháp hoàn hảo. Thay vào đó, hãy đặt những câu hỏi và khơi gợi phát triển câu chuyện.

“Ăn trông nồi ngồi trông hướng” 

Richter Frank-Jurgen từng khẳng định rằng điều đó sẽ ảnh hưởng đến kết quả của toàn bộ cuộc đàm phán. Khi mọi người ngồi đối diện với nhau, họ có xu hướng tranh luận nhiều hơn Vì thế, nếu bạn muốn tránh đối đầu hãy ngồi bên cạnh người đó hoặc ngồi tạo một góc 90 độ đối với họ.

Đừng so sánh mình với người khác 

Đây dường như là thói quen, bản chất của con người khi so sánh mình vời người khác. Nhưng khi bạn đang chỉ trích chính mình, “phản ứng đe dọa sẽ làm suy yếu tư duy phân tích, cái nhìn sâu sắc sáng tạo cùng với khả năng giải quyết vấn đề”, ông David Rock, người sáng lập của Viện NeuroLeadership phát biểu. Do đó, điều này không những ảnh hưởng đến cá nhân, mà còn ảnh hưởng đến cách người khác cảm nhận về bạn.

Sức mạnh + sự chân thành gần gũi = lôi cuốn 

APTo cho thấy rằng mạnh mẽ không phải là bạn có cơ thể cơ bắp cuồn cuộn, mạnh mẽ thể hiện là sự thông minh, giống như Bill Gates, hoặc lòng tốt, như Đức Đạt Lai Lạt Ma. Một khi quyền lực của bạn tăng, mức độ uy tín của bạn cũng tăng lên, nhưng để đạt được mức độ hoàn hảo nhất, bạn nên kết hợp nó với một sự gần gũi. Điều này có nghĩa là bạn không nên xuất hiện quá lạnh lùng hoặc quá độc tài.

Đừng để sự tự ti ảnh hưởng đến tính cách của bạn 

Năm 1978, giáo sư Đại học Georgia xác định rằng hội chứng “kẻ mạo danh” ảnh hưởng đến 70% dân số. Điều này sẽ tạo ra tự nghi ngờ vì bạn sẽ sợ người nào đó biết mình nói dối, nó khiến bạn có cảm giác không tự tin và không thật với mình.

Để giải quyết vấn đề này, bạn cần nhận ra vấn đề và sửa chữa chúng. Ví dụ, nếu bạn đang mặc quần áo bó, bạn sẽ cảm thấy không thoải mái, nhưng đối tác của bạn sẽ nghĩ rằng bạn đang lo lắng và có cảm giác không tin tưởng bạn

Kết luận: có rất nhiều phong cách lôi cuốn khác nhau

Dưới đây là một số cách khác nhau, bạn có thể lựa chọn dựa trên cá tính của chính mình, lưu ý rằng đừng bao giờ ép buộc mình phải trở thành người nào đó.

1. Tập trung. Phong cách này được dựa trên sự tập trung, khi bạn muốn mọi người cảm thấy như họ là những người duy nhất trong căn phòng với bạn.

2. Nhìn xa trông rộng. Phong cách này làm cho người khác cảm thấy hứng thú.

3. Nhân ái. Lôi cuốn từ ngôn ngữ cơ thể và chủ yếu được dựa trên sự gần gũi ấm áp về mặt tinh thần. Tuy nhiên, nếu bạn không kết hợp điều này với một số kỹ năng cần thiết, bạn sẽ thành người dễ dãi.

4. Quyền lực. Đây là phong cách cuốn hút mạnh mẽ nhất trong tất cả những cách kể trên. Những người có được nó không phải lúc nào cũng thân thiện. Năng lực này được tính toán thông qua bốn chỉ số: ngôn ngữ cơ thể, diện mạo, tước vị và phản ứng của người khác.

Phong Linh

Theo TTVN/BusinessInsider

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s